Pressing là gì? Tại sao các đội bóng lại triển khai Pressing trong trận đấu

Định nghĩa pressing là gì trong bóng đá

Chiến thuật trên sân cỏ chính là đề tài đa dạng được nhiều người xem ưa thích. Trong đó, chiến thuật pressing được xem như là yếu tố hấp dẫn nhất trong trận đấu. Sau đây, Xoilac sẽ giải đáp Pressing là gì và đặc điểm nào đã đưa lối chơi này trở nên phổ biến đến thế. Cùng theo dõi nhé!

Định nghĩa pressing là gì trong bóng đá

Định nghĩa pressing là gì trong bóng đá
Định nghĩa pressing là gì trong bóng đá

Pressing là gì, được triển khai như thế nào trong bóng đá chuyên nghiệp, là cách thức tạo ra áp lực lên đội đối thủ. Chiến thuật Pressing yêu cầu sự áp sát và di chuyển nhanh hòng cướp bóng từ đội đối thủ. Tất nhiên, chiến thuật này đòi hỏi sự linh hoạt hơn so với hình thức giành bóng thông thường. Dù rất khó để triển khai, nhưng pressing lại có hiệu quả rất cao trong khả năng tạo áp lực. Khiến cho cầu thủ đội bên khó có thể đi những pha tấn công chính xác được. Lúc này, họ sẽ lộ sơ hở và để mất bóng ngay.

Mục tiêu hình thành nên chiến thuật Pressing là gì, chính là tạo áp lực và giành bóng, nhất là ngăn chặn đối thủ tấn công. Đây là chiến thuật được sử dụng nhiều nhất khi cầu thủ của đội bóng đó đáp ứng yêu cầu đầy đủ về kỹ năng và sức lực.

Điểm khác nhau giữa 3 loại pressing là gì?

Điểm khác nhau giữa 3 loại pressing là gì?
Điểm khác nhau giữa 3 loại pressing là gì?

Pressing tầm thấp

Pressing tầm thấp sẽ đẩy áp lực bắt đầu từ sân nhà lên cao để giành bóng từ phía đối thủ. Ngay sau đó, đội bóng sẽ chuyển hướng sang tấn công ngay lập tức. Đây là chiến thuật được nhiều đội bóng ưa thích áp dụng cho các đợt phòng thủ phản công. Điều này cũng đảm bảo an toàn cho khung thành không bị công phá sớm. Tất nhiên, các cầu thủ được giao vai trò tấn công phải thực sự nhanh nhạy và ứng biến tốt để ghi bàn một cách nhanh nhất mà không để mất bóng.

Pressing tầm thấp thường được giao cho các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ hoặc tiền vệ. Chiến thuật được áp dụng rất tốt trong phạm vi tạo áp lực cho các đối thủ tấn công và ngăn họ thực hiện các pha tấn công. Sau khi đã thu hồi bóng thành công, các cầu thủ sẽ chuyển sang thế tấn công.

Pressing tầm trung

Pressing tầm trung cũng để tạo ra áp lực và kiểm soát hoàn toàn lợi thế về khu vực giữa sân. Từ đó ngăn chặn ý định đối thủ tổ chức tấn công và thực hiện đội hình tấn công được diễn ra.

Chiến thuật này chính là biện pháp phòng ngự tốt nhất, từ đó triển khai các đợt tấn công linh hoạt. Pressing tầm trung được nhận xét nhỉnh hơn pressing tầm cao ở mặt có thể giảm xác suất bị phản công nhiều hơn.

Pressing tầm trung thường dành cho các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ triển khai. Các tiền đạo lúc này cũng có thể trợ giúp bằng cách lùi sâu vào vị trí đang diễn ra chiến thuật này. Nếu đội bóng thực hiện hiệu quả chiến thuật thì bóng ở vùng trung tuyến sẽ được kiểm soát, hạn chế các đợt tấn công của đối phương. Đồng thời có thời gian thực hiện các đợt phản công nguy hiểm và linh hoạt.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Top các giải bóng đá lớn nhất thế giới và sức ảnh hưởng trong lĩnh vực thể thao

Pressing tầm cao

Pressing tầm cao là lối chơi lợi dụng áp lực trên sân nhà của đối thủ, trong giai đoạn các cầu thủ bên mình đang tổng tấn công vào khu vực của họ. Lúc này, các trung vệ sẽ dồn vào giữa sân để làm nhiệm vụ phòng ngự và nhận bóng khi có tín hiệu.

Đây là chiến thuật đồi hỏi sự đoàn kết cao từ các đồng đội, với động thái áp sát liên tục, không tạo khe hở để tấn công mạnh mẽ theo nhiều đợt. Đây là phương pháp Pressing là gì có hiệu quả cao trong việc tấn công và kiểm soát bóng. Khiến cho đối thủ rơi vào trạng thái chỉ có thể phòng ngự.

Các cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ này thường rơi vào vị trí tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công tốt. Áp lực mà chiến thuật này mang lại được nhiều đội bóng áp dụng hiệu quả, gây sự bối rối trong hàng phòng ngự của đối thủ. Điều này tạo nên cơ hội rất lớn cho các cầu thủ có thể phô diễn sức tấn công khi tiến lên ghi bàn tại khung thành của đối thủ.

Cách để thoát Pressing hiệu quả trong bóng đá

Cách để thoát Pressing hiệu quả trong bóng đá
Cách để thoát Pressing hiệu quả trong bóng đá

Chiến thuật pressing là gì? Nó dường như đã trở thành cách kìm kẹp đối phương phổ biến nhất trong bóng đá. Nếu trong giai đoạn mới khai phá còn nhiều mới lạ, hiện nay các đội bóng đã có biện pháp thoát pressing hiệu quả. Để thực hiện được phương pháp này, cầu thủ phải thực sự nhạy bén và áp dụng kỹ thuật tốt mới thoát khỏi thế kìm kẹp. 

Ta đã biết pressing được tạo ra để gây sức ép, xâm lấn không gian và ngăn chặn cầu thủ đưa ra các đường bóng. Do đó, để thoát pressing thì cách tốt nhất là mở rộng không gian chuyền bóng. Ví dụ như, bạn đang bị bao vây bởi nhiều tuyển thủ của các đối thủ, hãy linh hoạt chuyền bóng cho đồng đội của mình ngay lập tức. Các đường chuyền đường dài hoặc đá cao sẽ là cách thức được các cầu thủ sử dụng nhất để thoát Pressing nhanh chóng nhất.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Định nghĩa Seagame là gì? Bao nhiêu quốc gia tham dự kỳ SEA Games 30

Kết luận 

Pressing là gì đã được chúng tôi giải đáp đến với người xem một cách rõ ràng nhất. Hy vọng bạn đã hiểu một cách rõ ràng nhất về khái niệm này và vai trò của nó trong bóng đá như thế nào. Chúc bạn có những giây phút xem bóng đá thoải mái và vui vẻ tại kênh thể thao Xoilac của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *