Định nghĩa Seagame là gì? Bao nhiêu quốc gia tham dự kỳ SEA Games 30

Định nghĩa Seagame là gì? Bao nhiêu quốc gia tham dự kỳ SEA Games 30

Khi giải đấu SEA Games 23 đang tiến vào giai đoạn kịch tính hơn bao giờ hết. Người hâm mộ không thể rời mắt khỏi màn hình khi chứng kiến những trận tranh tài nảy lửa đang diễn ra. Chính vì lẽ đó, Seagame là gì chính là câu hỏi mà Xoilac nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Xoilac

Định nghĩa Seagame là gì? Bao nhiêu quốc gia tham dự kỳ SEA Games 30
Định nghĩa Seagame là gì? Bao nhiêu quốc gia tham dự kỳ SEA Games 30

Định nghĩa Seagame là gì

Seagame là gì? SEA Games hay còn biết đến với cái tên Đại hội thể thao Đông Nam Á, viết tắt của cụm Southeast Asian Games. Được tổ chức thường niên hai năm một lần bởi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Với tinh thần gia tăng tinh thần hữu nghị giữa các nước trong khu vực, qua đó hợp tác và giao lưu văn hoá giữa các quốc gia. Đây chính là giải đấu nơi khám phá và thể hiện của thế hệ các vận động viên trẻ đầy tài năng, mang về niềm tự hào cho nước nhà. 

Sự ra đời của Seagame là gì xuất phát từ đâu?

Vào năm 1958, khi Đại hội thể thao châu Á đang diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Đại biểu tham dự đại diện cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã họp bàn với nhau. Từ đó đưa ra quyết định sẽ tổ chức một kỳ thể thao dành cho các quốc gia trong khu vực.

Ông Luang Sukhum Nayaoradit, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan sau này, đã đề nghị ra cái tên cho đại hội thể thao này là SEA Games. Từ đó Đại hội thể thao Đông Nam Á ra đời dưới sự cổ vũ của nhiều người hâm mộ thể thao. Thái Lan là quốc gia đầu tiên xác nhận đăng cai SEA Games ngay tại nước nhà, với mô hình thi đấu 12 môn thể thao được xét duyệt.

Vai trò của việc tổ chức Seagame là gì?

SEA Games là đại hội được tổ chức định kỳ mỗi hai năm, thu hút nhiều người tham gia và trở thành sự kiện đáng chú ý nhất tại Đông Nam Á. Nơi những tuyển thủ trẻ thể hiện tài năng và thử thách giới hạn của bản thân.

Đây cũng là đại hội có tầm ảnh hưởng không chỉ ở khu vực mà còn trên thế giới. SEA Games được đề ra nhằm nâng cao tình hữu nghị giữa các quốc gia với nhau. Chính là nền tảng cho các mối quan hệ và hợp tác cùng phát triển.

Không chỉ dừng lại ở tính chất là một giải đấu lớn thông thường, SEA Games còn là sân chơi của các tuyển thủ, các huấn luyện viên thể hiện khả năng và phô diễn kỹ thuật. Nơi mà người xem sẽ khám phá được các tài năng trẻ đang ẩn mình, để họ thể hiện tài năng. Góp phần cho nền thể thao khu vực có cơ hội nâng cao vị thế của mình.

Không chỉ ở khu vực Đông Nam Á, SEA Games còn thu hút nhiều người hâm mộ thể thao quốc tế vì các trận cầu gay cấn. Do đó, không còn cơ hội nào tuyệt vời hơn để quảng bá hình ảnh của quốc gia đến bạn bè quốc tế. Về truyền thống, văn hoá, tôn giáo, thể thao được đề cập đến cũng như mảng du lịch mang về một khoản lợi không nhỏ.

Xem thêm bài viết liên quan khác: CLB Manchester City thành lập năm nào? Giai đoạn ra mắt và phát triển

Các môn thể thao đang được tổ chức tại Seagame là gì?

Các môn thể thao đang được tổ chức tại Seagame là gì?
Các môn thể thao đang được tổ chức tại Seagame là gì?

Mô hình tổ chức các môn thể thao của SEA Games là không thể kể hết trong một lần với quy mô khủng của nó. Với khoảng 30-40 môn thể thao được trình diễn trên khắp các quốc gia. Bạn sẽ được theo dõi các bộ môn phổ biến, vừa thi đấu cá nhân vừa có thể là thi đấu đồng đội của khu vực Đông Nam Á.

Các bộ môn rất được yêu thích tại SEA Games bao gồm: bóng đá, đấu kiếm, điền kinh, cầu lông, bóng chuyền, và đua thuyền, bơi lội, và điền kinh nước, cử tạ, đấu vật, bắn súng, judo, taekwondo, boxing, karatedo, quần vợt, bóng bàn, cầu mây, điền kinh bãi biển, golf, bóng rổ, petanque,… Một số bộ môn truyền thống đến từ các nước như pencak silat, võ cổ truyền và sepak takraw,…

Các thông tin khác về giải đấu Seagame

Nếu bạn đã biết khái niệm Seagame là gì, thì một số thông tin cơ bản mà người xem vẫn thường đặt câu hỏi đến Xoilac cũng rất nhiều. Do đó, dưới đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp mà bạn có thể hứng thú về giải đấu SEA Games.

Các thông tin khác về giải đấu Seagame
Các thông tin khác về giải đấu Seagame

Thời gian, nơi tổ chức

Về thời gian và địa điểm đều được cấp phép tổ chức SEA Games bởi Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Đây cũng là đơn vị chính chịu trách nhiệm cho mọi công đoạn diễn ra SEA Games. Đôi khi, các cột mốc thời gian hai năm một lần cũng được linh động tùy theo tình hình. Như tình hình SEA Games năm 2019 lần thứ 30 đã không tuân theo quy tắc đó.

Các quốc gia tham dự Seagame

Như thông lệ, các quốc gia có mặt trong danh sách khu vực Đông Nam Á đều thao gia đầy đủ. Bao gồm Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore, Timor-Leste và Việt Nam. Tuỳ vào từng kỳ sẽ có danh sách tham gia khá nhau nhưng nhìn chung đều được xét duyệt của SEAGF và các quốc gia khác đồng thuận.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Hiệp phụ là gì? Tại sao lại nảy sinh hiệp vụ trong các trận đấu chuyên nghiệp

Kết luận 

Từ khoá Seagame là gì đang ngày càng tăng chứng tỏ sức hút của giải đấu này với người hâm mộ Việt Nam là không hề thua kém. Với tính chất mở rộng tại các quốc gia Đông Nam Á, lượng người xem đông đảo đã khiến Seagame trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi mỗi khi mùa giải diễn ra. Với lịch sử hình thành hơn 60 năm, SEA Games quy tụ hàng ngàn tuyển thủ tài năng khắp Đông Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *