Hiệp phụ là gì? Tại sao lại nảy sinh hiệp vụ trong các trận đấu chuyên nghiệp

Các thuật ngữ thường thấy trong hiệp phụ là gì?

Trước khi thưởng thức trận đấu, việc nắm bắt các thuật ngữ trong bóng đá là vô cùng quan trọng. Một trong những từ phổ biến mà bạn sẽ nghe khi hai đội có cùng tỷ số là ‘hiệp phụ’. Trong bài viết này, Xoilac sẽ cung cấp thông tin chi tiết về hiệp phụ là gì? và những khái niệm liên quan trong bóng đá.

Định nghĩa hiệp phụ là gì?

Trong một bóng đá chuyên nghiệp với tiêu chuẩn quốc tế, thời gian diễn ra trận đấu thường kéo dài 1 tiếng rưỡi. Với hai hiệp đấu chính, kéo dài 45 phút, nhưng khi thời gian không đủ để phân thắng bại trong 90 phút. Ngay lúc này, sự xuất hiện của hiệp phụ sẽ được ban tổ chức quyết định có được diễn ra hay không. Thông thường, trận đấu sẽ diễn ra với hai hiệp phụ, với 30 phút tổng thể, mỗi hiệp 15 phút, chưa tính nghỉ giữa hiệp.

Định nghĩa hiệp phụ là gì?
Định nghĩa hiệp phụ là gì?

Tuy nhiên, việc sử dụng hiệp phụ cũng tùy vào hình thức trận đấu. Trong các trận bóng vòng loại hoặc không tính điểm, sẽ không có hiệp phụ kèm theo. Thông thường khi hai đội thi đấu để tìm ra bên chiến thắng thì sẽ sử dụng hiệp phụ. Cũng như những quy tắc và ngoại lệ của hiệp phụ cũng phụ thuộc vào mỗi giải đấu hoặc mỗi liên đoàn khác nhau.

Bên cạnh đó, một số giải đấu không chuyên, người ta sẽ áp dụng đá luân lưu để xác định bên thắng cuộc. Cách này cũng nhanh hơn, đỡ mất thời gian hơn và dễ dàng phân định được đội chiến thắng.

Cũng từ đó, đội ghi được nhiều bàn thắng trong hiệp phụ hơn sẽ là đội chiến thắng. Kết quả ở hiệp phụ cũng được tính là hợp lệ và xét vào kết quả cuối cùng của trận tranh tài. 

Xem thêm bài viết liên quan khác: Top những tiền vệ cánh trái vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá thế giới

Ưu và nhược điểm khi trận đấu nảy sinh hiệp phụ là gì?

Ưu điểm của hiệp phụ là gì?

Định nghĩa hiệp phụ là gì trong bóng đá và ưu điểm khi triển khai hiệp phụ trong một trận đấu bóng đá. Đây là giai đoạn mà cả đội bóng và huấn luyện viên phải nâng cao tinh thần, sự cân nhắc chiến thuật được áp dụng triệt để. Đối với các giải đấu mang tầm quốc tế hay các trận đối đầu ở chung kết, thì hiệp phụ còn được đề cao hơn. Đây là lúc họ thể hiện kỹ năng của mình và sự sáng suốt trong hình thành chiến thuật quyết định trong những giây phút căng thẳng nhất.

Đánh mạnh vào tâm lý của cả hai đội bóng, trong các trận đấu vòng loại hoặc giai đoạn quyết định trong các giải đấu mang quy mô lớn. Sự căng thẳng, hồi hộp chính là áp lực rất lớn đối với các cầu thủ khi thời gian eo hẹp hơn. Mỗi cú đi bóng, chuyền bóng, sút bóng chính là một cơ hội quyết định thắng bại cuối cùng.

Do đó, đây cũng chính là giai đoạn không chỉ kịch tính cho đội bóng mà còn là những cổ động viên đang theo dõi. Đây là giai đoạn tập trung hết mọi sức lực, kỹ thuật, tập trung để xốc lại tinh thần cho những thời khắc quan trọng và thực hiện những bàn thắng quyết định.

Ưu và nhược điểm khi trận đấu nảy sinh hiệp phụ là gì?
Ưu và nhược điểm khi trận đấu nảy sinh hiệp phụ là gì?

Nhược điểm của hiệp phụ là gì?

Thông thường, khi đã chiến đấu qua 90 phút, căng thẳng, mệt mỏi là không thể tránh khỏi. Việc phải căng thẳng thêm 30 phút chính là thách thức quá lớn dù cầu thủ đó có khỏe tới đâu. Huống hồ đối với các cầu thủ không quá chú trọng về thể lực rất dễ dẫn đến kiệt sức.

Với vỏn vẹn thời gian có 30 phút, một bàn được thực hiện cũng có thể đánh đổ công sức của tất cả đội bóng. Nhất là khi bàn thắng vàng được áp dụng sẽ tạo nên áp lực quá lớn, đôi khi là sự bất công. Bàn thắng vàng được lập ra trong khi diễn ra hiệp phụ sẽ đưa đội bóng đó tiến thẳng đến chung kết, ngừng toàn bộ trận đấu.

Các thuật ngữ thường thấy trong hiệp phụ là gì?

Thông thường, người ta sẽ sử dụng hai thuật ngữ rất phổ biến để gọi tên các bàn thắng trong hiệp phụ là gì, đó là bàn thắng bạc và bàn thắng vàng.

Các thuật ngữ thường thấy trong hiệp phụ là gì?
Các thuật ngữ thường thấy trong hiệp phụ là gì?

Bàn thắng vàng

Bàn thắng vàng là bàn thắng sẽ phân định ngay khi kết thúc hiệp phụ. Khi một đội thực hiện được bàn thắng vàng, trận đấu sẽ được dừng lại ngay mà không kéo dài hết 30 phút của hiệp phụ. Đội bóng giành được bàn thắng vàng sẽ áp đảo đối thủ và không cho họ còn cơ hội ăn điểm. Tuy nhiên, đây là bàn thắng đã không còn được công nhận ở các trận đấu chuyên nghiệp vì tính không công bằng của nó. Chỉ khi đá giao hữu bàn thắng vàng mới được áp dụng một cách hợp lý.

Bàn thắng bạc

Bàn thắng bạc được hiểu khi bàn thắng được tích lũy sau khi xong hiệp phụ, đội nào có bàn thắng nhỉnh hơn sẽ thắng cuộc. Đây là luật bóng mang tính công bằng cao hơn, hai đội sẽ có tinh thần thi đấu hạ gục đối thủ hơn trong thời gian chỉ định. Tất nhiên, đây là luật bàn thắng hiệp phụ được công nhận trong hầu hết các giải đấu chính thức. Cũng như nhận được sự công nhận của các cầu thủ và đội tuyển bởi sự minh bạch mà nó mang đến.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Tiền vệ cánh phải là gì? Những cái tên đình đám từng chơi vị trí tiền vệ cánh

Kết luận 

Trên đây là định nghĩa cơ bản nhất của hiệp phụ là gì trong một trận đấu bóng mà người xem cần biết. Hy vọng người chơi không còn mơ hồ khi nghe đến những thuật ngữ được sử dụng trong hiệp phụ. Nhờ đó trải nghiệm của bạn trong bóng đá không bị ngắt quãng khi xem bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *