Hat-trick là gì? Nguồn gốc của hat-trick trong lịch sử bóng đá

Hat-trick là gì? Nguồn gốc của hat-trick trong lịch sử bóng đá

Hat-trick là điểm nhấn trong một trận đấu, là yếu tố thúc đẩy cao trào của một trận bóng lên đỉnh cao. Nhưng loại hình này lại hiếm khi xuất hiện và là thách thức rất lớn của mỗi cầu thủ. Vậy hat-trick là gì, điều gì làm nên sức hấp dẫn của lối chơi này? Tất cả Xoilac sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Hat-trick là gì? Nguồn gốc của hat-trick trong lịch sử bóng đá
Hat-trick là gì? Nguồn gốc của hat-trick trong lịch sử bóng đá

Tại sao gọi hat-trick là gì?

Khái niệm về Hat-trick là gì trong thể thao, “hat-trick” được gọi tên khi vận động viên thực hiện thành công một thành tích đến ba lần. Ví dụ như trong bóng đá, khi cầu thủ ghi được ba bàn thắng liên tục và được công nhận hợp quy tắc, sẽ được gọi là một bàn “hat-trick hoàn hảo”. Với hình thức này, thuật ngữ cũng được sử dụng trong các bàn kiến tạo để đồng đội của mình ăn điểm, được gọi là “hat-trick kiến tạo”.

Tại sao gọi là cú hat-trick trong bóng đá?

Chắc thuật ngữ “hat-trick là gì” sẽ không làm bạn khó hiểu, nhưng khi áp dụng trong bóng đá lại được nâng lên một cấp bậc mới. Được sử dụng mỗi khi cầu thủ lập pha ghi bàn hoặc kiến tạo pha ghi bàn, hat-trick luôn là thử thách khó nhằn. Vì sự khó chinh phục và hiếm gặp của nó.

Trong bóng đá, hat-trick mang lại tính thử thách đặc biệt. Việc ghi bàn đã khó khăn huống hồ ghi được 3 bàn thắng liên tiếp. Nhất là khó gặp đối thủ cân sức hoặc hàng phòng thủ của đối phương quá dữ dội. Thêm nữa khi đối thủ đã biết chiến thuật của bạn, họ sẽ đưa ra hàng phòng thủ vững chắc hơn để ngăn chặn bạn thực hiện bất kỹ pha ghi bàn nào.

Hat-trick là gì bắt nguồn từ đâu và từ giai đoạn nào?

Nếu bạn đã hiểu định nghĩa hat-trick là gì , thì chắc chắn nguồn gốc thú vị của thuật ngữ này bạn cũng không thể bỏ qua.

Đối với dân Anh hat-trick xuất phát từ bộ môn nổi tiếng ở châu Âu là Cricket, chứ không đơn thuần là bóng đá. Khái niệm được sinh ra nhằm khen thưởng những vận động viên ghi được 3 bàn thắng liên tiếp. 

Sau này, thuật ngữ này được mở rộng hơn và sử dụng trong nhiều môn thể thao khác nhau, tiêu biểu là bóng đá. Và khi cầu thủ thực hiện 3 pha ghi bàn và được công nhận trong môn Cricket. Họ sẽ được thưởng một chiếc mũ đặc biệt nhằm ghi nhận tinh thần thi đấu xuất sắc. 

Nguồn gốc của thuật ngữ này cũng khá đặc biệt, nhưng hầu như ai cũng công nhận xuất phát điểm của nó là từ thời Trung Cổ. Đến từ một câu chuyện dân gian châu Âu, khi một nhà vua quá chán và cho mời một đoàn hề đến mua vui cho mình. Nếu ai làm cho ông cười đủ ba lần trong suốt buổi biểu diễn của hắn, thì người đó sẽ được vua ban thưởng cho một chiếc mũ. Từ đó, người ta sử dụng hình thức này áp dụng lên bộ môn thể thao nổi tiếng trong giai đoạn đó là Cricket. Sau này hat-trick được lan rộng hơn, trở thành hiện tượng và là cột mốc mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn đạt được.

Điều làm nên cú hat-trick là gì hoàn hảo

Một cú hat-trick được xem là “tiêu chuẩn” khi ghi được 3 bàn thắng liên tiếp. Còn khi nói đến cú “hat-trick hoàn hảo” là khi cầu thủ đó phải ghi được 3 bàn thắng đó bằng ba chi khác nhau. Thứ nhất là bàn thắng với chân phải, thứ hai là chân trái, thứ ba là chân phải và cuối cùng là bằng đầu, không cố định thứ tự. Đây cũng là điểm khó nhằn mà bóng đá yêu cầu khi thực hiện thành tích này.

Theo thống kê đến tháng 01 năm 2022, chỉ có 34 cầu thủ đạt được mức “hat-trick hoàn hảo” này ở các giải đấu lớn. Trong đó, Robbie Fowler là cái tên được nhắc đến đầu tiên, đã ghi được 3 cú hat-trick hoàn hảo. Tiếp theo là Yakubu, người cũng đã mang về hai bàn thắng vinh sự đó.

Những cái tên đã lập nên cú hat-trick tiêu biểu

Ngoài những cầu thủ được điểm danh phía trên, có không ít các bàn hat-trick là gì được thực hiện rất xuất sắc trong lịch sử bóng đá. Trong đó, hai cái tên Ronaldo và Messi được xướng danh đầu tiên khi lập những bàn hat-trick vĩ đại mà nhiều thế hệ hiện nay thèm muốn. 

Đối với Cristiano Ronaldo, tuyển thủ người Bồ Đào Nha đã góp công rất lớn khi tham dự đội tuyển quốc gia. Với thành tích khủng khi thực hiện đến 58 cú hat-trick trong suốt sự nghiệp của mình. Con số cực kỳ ấn tượng còn đang dần tăng lên khi anh ghi được thêm 1 bàn hat-trick trong trận đối đầu với Litva gần đây. Chứng tỏ khả năng bất bại của anh trên sân cỏ.

Với Lionel Messi, không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của anh và sự nhiệt huyết đối với bóng đá. Ghi nhận được 53 cú hat-trick trong suốt hành trình, nhưng không ai lấy đó làm lạ vì khả năng ghi bàn siêu phàm của anh. Anh cũng là người giữ kỷ lục các pha hat-trick cao nhất trong mùa giải La Liga. Do đó, chiến tích của anh là không thể phủ nhận.

Kết luận 

Về câu hỏi hat-trick là gì mà chúng tôi đã giải đáp trong bài viết trên sẽ giúp bạn có góc nhìn mở hơn đối với thuật ngữ này. Bạn còn thắc mắc điều gì về danh hiệu nào, hãy bình luận phía dưới và chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *